อาการนอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี?

ที่มา : หนังสือแนวทางการดูแลสุขภาพตามหลัก 3 อ. อาหาร ออกกำลังกาย อารมณ์

อาการนอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี? thaihealth

แฟ้มภาพ

เคยไหม อยากจะหลับเท่าไหร่ แต่ก็ไม่หลับ ทั้งๆ ที่รู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนนั้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ลองมาสำรวจกันว่า คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่

1.ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่อย่าทำกิจกรรมหักโหมก่อนเข้านอน เพราะจะทำให้ปริมาณอะดรีนาลิน ในร่างกายสูงขึ้น ซึ่งคุณจะนอนหลับยากขึ้น

2.ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮออล์ 6 ชั่วโมง ก่อน เข้านอน

3.ไม่สูบบุหรี่ก่อนเข้านอน

4.อาบน้ำอุ่น ดื่มนม อ่านหนังสือหรือฟังเพลงกล่อมอารมณ์ที่สร้างความรู้สึกผ่อนคลายก่อนเข้านอน  ถ้าคุณรู้สึกตึงเครียดให้ลองฝึกเทคนิคการผ่อนคลาย

5.ไม่รับประทานอาหารมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนที่จะเข้านอน 2-3 ชั่วโมง

6.ถ้าคุณยังคงนอนไม่หลับ  ให้ลุกขึ้นมาอ่านหนังสือจนกระทั่งรู้สึกง่วงนอน ห่รือลองทำกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย   อย่าดูโทรทัศน์ในห้องนอน หรือใช้โทรศัพท์มือถือเพราะจะเป็นการกระตุ้นจิตใจคุณ

7.ถ้ามีงานที่ยังทำไม่เสร็จระหว่างวัน ก่อนเข้านอนคุณควรเขียนสิ่งที่ยังไม่ได้ทำไว้  เพื่อที่จะได้ทำในวันรุ่งขึ้น  การทำเช่นนี้ลดความวิตกกังวลลงได้

8.จัดห้องนอน  ให้มีความสะดวกสบาย อยู่ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ และไม่มีเสียงรบกวน

9.ห้องนอนเป็นสถานที่ที่ใช้เพื่อการหลับนอน  จึงไม่ควรใช้เป็นห้องทำงานหรือห้องดูโทรทัศน์

10.สร้างรูปแบบการนอนเป็นกิจวัตรประจำวัน  เข้านอนในเวลาที่ตรงกันทุกคืนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกเช้า

11.กลิ่นของน้ำมันหอมระเหย ได้แก่ น้ำมันหอมระเหยจากลาเวนเดอร์  จะช่วยให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและช่วยให้เกิดการนอนหลับสบายยิ่งขึ้น

12.ท่านอนหงายเป็นท่านอนที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นท่านอนที่ไม่มีอะไรมากดทับหน้าอก ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้อย่างคล่องตัวที่สุด เมื่อนอนหงายกระดูกสันหลังจะได้รับการรองรับจากที่นอนที่ทำให้สามารถวางตัวอยู่ในแนวธรรมชาติได้ดีที่สุด (ยกเว้นผู้ป่วยหรือสตรีมีครรภ์)  นอกจากท่านอนหงายจะช่วยให้หลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีที่สุด เพราะการนอนตะแคงหรือการนอนคว่ำนานๆ จะทำให้เกิดแรงกดทับซึ่งก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

No comments yet